Loại rau tốt nhất cho bà bầu?
Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ mang thai không thể thiếu sự góp mặt của các loại rau củ. Giữa hàng ngàn loại rau củ, có rất nhiều lựa chọn tốt và ngược lại, cũng có rất nhiều lựa chọn không tốt cho thai kỳ. Vậy, mẹ bầu nên ăn rau gì để giúp bản thân có một thai kỳ khỏe mạnh? Hãy cùng MamanBéBé tìm hiểu nhé!
Cần chất nào, ăn rau nấy
Muốn biết bà bầu nên ăn rau gì, mẹ thử điểm qua những dưỡng chất nào có thể lấy được từ rau củ và cần thiết cho thai kỳ nhé. Nhìn chung, trong cả thai kỳ, mẹ sẽ cần những dưỡng chất quan trọng nhất từ rau củ bao gồm:
Beta carotene: Cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, các mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
Vitamin C: Giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, là “chất xúc tác” để hình thành xương và răng khỏe mạnh.
Kali: Giúp điều hòa huyết áp.
A-xít folic: Giúp ngăn ngừa dị tật ở ống thần kinh và giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh
Chất xơ: Giúp tiêu hóa tốt thức ăn và giảm táo bón.
Ngoài ra, rau củ còn cung cấp cả chất sắt và canxi, hai dưỡng chất giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Theo đó, mẹ sẽ chọn những loại rau giàu những dưỡng chất kể trên để đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Đối với rau củ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên lựa chọn càng nhiều màu sắc vào bữa ăn của mình càng tốt. Một chế độ ăn bảy sắc cầu vồng là lý tưởng nhất cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, đừng quên một công thức khi ăn rau củ và trái cây, đó là 5 phần/ngày. Công thức này dựa trên một khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, đó là mỗi người nên ăn tối thiểu 400g rau củ và trái cây mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường.
“Tuyển” rau cho mẹ bầu
Để chắc chắn mình chọn đúng những loại rau có ích cho sức khỏe, mẹ có thể để sẵn một danh sách rau củ hữu ích cho bà bầu bên cạnh mình. Dưới đây là các gợi ý cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì:
Các loại rau cung cấp vitamin C
Súp lơ xanh và trắng
Chanh
Cà chua
Ớt chuông xanh, vàng và đỏ
Đậu xanh
Bắp cải (loại có lá xanh thẫm tốt hơn loại lá trắng)
Đậu bắp
Hành củ
Các loại rau mang lại nguồn kali phong phú
Củ cải đường
Khoai lang
Khoai tây
Măng
Nấm
Cải thìa
A-ti-sô
Xà lách xoong
Ngô ngọt
Cần tây
Muốn bổ sung a-xít folic, bà bầu nên ăn rau gì?
Cải bó xôi
Súp lơ xanh
Măng tây
Cà rốt
Các loại bí đỏ
Các loại củ cải
Bà bầu nên ăn rau gì
Những loại rau màu xanh thẫm thường chứa nhiều a-xít folic
Ăn nhiều các loại rau sau giúp bổ sung beta-carotene
Cà rốt
Xà lách
Bí đỏ
Ớt chuông đỏ
Đậu Hà Lan
Súp lơ xanh
Khoai lang
Vừa uống sữa, vừa ăn đúng rau sẽ đủ canxi
Cải bó xôi
Xà lách xoong
Khoai lang
Các loại đậu
Thêm chất xơ với những loại rau sau
Rau cải
Giá đỗ
Các loại đậu
Súp lơ xanh
A-ti-sô
Hạt lanh
Bà bầu nên ăn rau gì không phải là câu hỏi khó trả lời khi mẹ đã có trong tay danh sách hàng loạt món rau củ hấp dẫn và có lợi cho thai kỳ phải không nào? Mẹ chú ý, vì vitamin C trong rau củ rất dễ bị bay hơi, mẹ tránh nấu thức ăn quá lâu và dùng nhiệt lượng lớn khi chế biến để bảo toàn nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng nhé. Bên cạnh rau củ, trái cây cũng là lựa chọn rất tốt để cung cấp vitamin, chất xơ, nước cho mẹ bầu. Mẹ có thể kết hợp dùng cả hai nguồn dinh dưỡng này hoặc cân đối trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hàng tuần của mình nhé.