Cách đối phó với những cơn chuột rút khi mang thai, mẹ đã biết chưa?
Mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 3 thường bị những cơn chuột rút (vọp bẻ), xuất hiện ở vùng bắp chân khiến mẹ đau tê người. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút khi mang thai và có cách nào để phòng ngừa tình trạng đau đớn này không? Mời mẹ tham khảo các bí quyết dưới đây nhé.
Vì sao mẹ bầu bị chuột rút?
Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân vì sao phụ nữ mang thai thường bị chuột rút. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, hiện tượng vọp bẻ ở bà bầu có thể là do cơ chân phải làm việc quá sức để nâng đỡ trọng lượng cơ thể của người mẹ ngày càng tăng lên trong thai kỳ, hoặc có thể là do tử cung ngày càng to ra làm tăng áp lực lên các mạch máu chính đưa máu từ chân lên tim và những dây thần kinh từ tủy sống đến chân.
Hiện tượng chuột rút thường xảy ra từ tháng thứ 3 của thai kì và tình trạng ngày một nặng thêm khi bụng bầu ngày càng to. Đặc biệt, khi mẹ bước vào tam cá nguyệt cuối thì tình trạng chuột rút xảy ra càng dày đặc, nhất là vào ban đêm khiến mẹ choàng thức giấc.
Những cách hiệu quả để ngăn ngừa chuột rút khi mang thai
Vận động chân tay
Mẹ bầu nên đi dạo hàng ngày, co duỗi các bắp chân thường xuyên vào ban ngày và trước khi đi ngủ nên co duỗi chân vài lần. Khi ngồi xem ti vi nên xoay tròn mắt cá chân, tránh ngồi hoặc đứng ở một tư thế quá lâu hay vắt chéo chân Mẹ bầu khi đi ngủ nên kê chân lên một chiếc gối cao.
Bổ sung đủ dinh dưỡng
Ăn uống đủ chất và quan trọng nhất là bổ sung canxi, magie vì đây là 2 chất quan trọng cho thai phụ có thể ngăn ngừa những cơn chuột rút.
Chườm ấm
Dùng túi nước ấm đặt lên bụng hoặc phía dưới bụng cũng là cách phòng ngừa chuột rút.
Nghỉ ngơi, tránh stress
Mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc, luôn để tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.
Dùng thảo mộc
Những lúc bị chuột rút đau đớn, mẹ bầu nên uống trà thảo mộc để làm tinh thần sảng khoái sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau.
Ngâm chân
Dùng nước ấm pha một chút gừng và muối để ngâm chân trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon và phòng tránh được tình trạng chuột rút.
Làm “chuyện ấy”
Nếu mẹ ở tình trạng thai kỳ khỏe mạnh thì có thể phòng ngừa những cơn chuột rút bằng cách “giao ban”. Chuyện ấy sẽ giúp máu và chất dịch ở vùng xương chậu lưu thông tốt hơn.
Ăn nhiều chuối
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Trong thành phần dinh dưỡng, chuối có chứa nhiều kali, vitamin A, C, B6, mangan và nhiều chất xơ hòa tan pectin. Kali giúp mẹ bầu giảm phù nề trong thai kỳ, tránh nguy cơ bị chuột rút và giảm triệu chứng ốm nghén ở thai kì, phòng ngừa tình trạng táo bón hay xảy ra ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, với thành phần dinh dưỡng của chuối còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp hệ thần kinh trung ương phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chuối còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho phụ nữ mang thai và cả sau khi sinh, ăn chuối giúp phụ nữ tăng cường nguồn sữa cho con bú…
Cách làm dịu cơn đau do chuột rút
Khi phụ nữ bị chuột rút, mẹ ngay lập tức duỗi chân thẳng ra, bắt đầu từ gót chân và sau đó nhẹ nhàng gập bàn chân vuông góc, các ngón chân cong lên về phía ổng quyển. Sau đó dùng tay massage các bắp chân và đùi và làm nóng các cơ bắp bằng túi chườm nóng. Sau khi giải phóng bản thân khỏi tình trạng chuột rút, mẹ nên đứng dậy đi lại, một lúc sau sẽ thấy đỡ đau và dễ chịu hẳn.
Nhiều mẹ mới có thai thường bỏ lỡ rất nhiều lời khuyên hữu ích, trong đó có những kiến thức giúp giảm đau do chuột rút khi mang thai. Trên thực tế, những mẹo nhỏ như kể trên vô cùng hữu ích và mẹ nên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với những bà mẹ khác hoặc tham gia các diễn đàn dành cho mẹ mang thai để cập nhật những mẹo hay cho mình.