Cách bảo quản thức ăn và thức ăn thừa để ngừa ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu (Phần 2)
Tiếp tục tìm hiểu cách bảo quản thức ăn và thức ăn thừa để ngừa ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu với hướng dẫn của chuyên gia. Mẹ bầu không nên bỏ qua những thông tin hữu ích này.
Cấp đông và rã đông thịt và cá
Có thể an toàn để đông lạnh thịt và cá miễn là mẹ:
+ Đông lạnh thực phẩm bất kỳ lúc nào trước khi sử dụng theo ngày
+ Rã đông thịt và cá thật kỹ trước khi nấu bởi rất nhiều chất lỏng sẽ chảy ra khi thực phẩm được rã đông. Hãy đặt thực phẩm trong bát để ngăn vi khuẩn trong chất lỏng lây lan sang những khu vực khác
+ Rã đông thịt hoặc cá bằng lò vi sóng nếu mẹ định nấu ngay hoặc nếu không, hãy rã đông trong tủ lạnh qua đêm để thực phẩm không quá thay đổi kết cấu cho tới lúc nấu.
+ Thức ăn cho đến khi thực phẩm chín hoàn toàn
+ Đảm bảo rằng thịt được bọc đúng cách trong ngăn đá, nếu không thịt có thể bị dai và không ăn được
+ Ghi ngày và dán nhãn thịt trong tủ đông và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông
Mẹ có thể trữ đông thịt trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn để ăn nhưng chất lượng thực phẩm sẽ giảm sút theo thời gian nên tốt nhất mẹ chỉ nên ăn thực phẩm đã được cấp đông trong vòng 3 đến 6 tháng sau đó.
Đừng lo lắng nếu thực phẩm được đông lạnh lâu hơn. Mẹ hãy thử ướp thực phẩm trước khi nấu để cải thiện trạng thái của thực phẩm hoặc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị.
Làm mát thịt và cá
Một số nguyên tắc mẹ bầu nên nhớ gồm:
Không bao giờ cấp đông lại thịt sống (kể cả thịt gia cầm) hoặc cá đã được rã đông.
Mẹ có thể nấu thịt và cá đông lạnh sau khi rã đông, sau đó cấp đông lại. Đông lạnh lại thịt và cá đã nấu chín chỉ nên được thực hiện một lần, miễn là thực phẩm đã được làm lạnh trước khi cho vào tủ đông. Nếu nghi ngờ chất lượng thực phẩm, mẹ đừng đông lạnh lại.
Thực phẩm sống đông lạnh có thể được rã đông một lần và bảo quản trong tủ lạnh đến 24 giờ trước khi được nấu chín hoặc vứt bỏ.
Để giảm lãng phí, hãy chia thực phẩm thành nhiều phần trước khi đông lạnh và sau đó chỉ cần rã đông những gì mẹ cần.
Bảo quản thức ăn thừa
Đừng vứt thức ăn thừa vì chúng có thể sử dụng trong bữa trưa của ngày hôm sau. Mẹ hãy làm theo các mẹo sau để bảo quản và tận dụng tối đa thức ăn thừa:
+ Làm nguội thức ăn thừa càng nhanh càng tốt, lý tưởng là trong vòng 2 giờ
+ Chia thức ăn thừa thành các phần riêng lẻ và làm lạnh hoặc đông lạnh
+ Sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày sau lưu trữ
+ Khi hâm nóng thức ăn, đảm bảo hâm nóng cho đến khi đạt nhiệt độ 70◦C trong 2 phút
+ Luôn rã đông hoàn toàn thức ăn thừa, trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng
+ Khi rã đông chỉ nên hâm nóng thức ăn một lần, vì số lần làm lạnh và hâm nóng thức ăn càng nhiều thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao.
+ Thực phẩm đã nấu chín được đông lạnh và lấy ra khỏi tủ đông nên được hâm nóng và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông hoàn toàn
+ Thực phẩm được bảo quản trong tủ đông, chẳng hạn như kem và các món tráng miệng đông lạnh, không nên trở lại tủ đông sau khi đã rã đông
Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu chất thải, chỉ lấy những thứ mẹ định sử dụng ra khỏi tủ đông trong vòng 24 giờ tới
Tái sử dụng túi lưu trữ thực phẩm
Với việc làm này, mẹ có thể tiết kiệm một khoản chi tiêu của gia đình cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mẹ nên thực hiện các nguyên tắc sau để giúp ngăn vi khuẩn lây lan sang thực phẩm ăn liền:
Đóng gói thực phẩm tươi sống trong túi riêng biệt với thực phẩm ăn liền
Chỉ giữ 1 hoặc 2 túi có thể tái sử dụng cho thực phẩm sống, không sử dụng cùng một túi cho thực phẩm ăn liền
Kiểm tra túi xem có lưu các thành phần khác không, chẳng hạn như nước thịt sống hoặc đất, sau mỗi lần sử dụng
Nếu có bất kỳ sự cố tràn, bẩn hoặc hư hỏng nào, tốt nhất là nên vứt bỏ túi
Đối với túi vải trữ thực phẩm làm từ cotton, mẹ có thể cho túi vào máy giặt để làm sạch
Chúc mẹ áp dụng cách bảo quản thức ăn và thức ăn thừa thành công.
Theo NHS.