Các thực phẩm mẹ bầu nên tránh sử dụng khi mang thai
Hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn để mẹ bầu sử dụng khi mang thai nhưng có một số ngoại lệ. Mẹ bầu cùng tìm hiểu các thực phẩm nên cẩn thận hoặc tránh sử dụng khi mang thai nhé.
Phô mai, sữa và các chế phẩm từ sữa
Nên sử dụng | Tránh sử dụng | Nguyên nhân |
Tất cả các loại pho mát cứng như Cheddar, Stilton và parmesan Phô mai mềm tiệt trùng như phô mai tươi, phô mai Mozzarella, Feta, phô mai kem, Paneer, Ricotta, Halloumi, phô mai dê không có lớp phủ trắng bên ngoài (vỏ) và phô mai đã chế biến Phô mai mềm chưa tiệt trùng nấu chín kỹ hoặc đã được hấp nóng Phô mai mềm được nấu chín kỹ với lớp trắng bên ngoài Phô mai xanh nấu chín kỹ Sữa tiệt trùng, sữa chua và kem | Pho mát mềm với lớp phủ trắng bên ngoài, chẳng hạn như Brie, Camembert và chevre (trừ khi nấu chín tới khi còn nóng) Pho mát xanh mềm như Gorgonzola và Roquefort (trừ khi được nấu chín tới khi còn nóng) Bất kỳ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu chưa tiệt trùng nào Bất kỳ thực phẩm nào làm từ sữa chưa tiệt trùng, chẳng hạn như pho mát dê mềm | Các sản phẩm sữa chưa được khử trùng có thể chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng gọi là bệnh listeriosis. Có một khả năng nhỏ là bệnh listeriosis có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc khiến trẻ sơ sinh không được khỏe. Phô mai mềm có lớp phủ trắng bên ngoài có nhiều độ ẩm hơn. Điều này có thể khiến vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn. |
Thịt và gia cầm
Nên sử dụng | Tránh sử dụng | Nguyên nhân |
Các loại thịt như thịt gà, thịt lợn và thịt bò, miễn là chúng được nấu chín kỹ và không có vết máu hoặc thớ thịt hồng bên trong; đặc biệt cẩn thận với thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và bánh mì kẹp thịt Thịt nguội, đóng gói sẵn như giăm bông và thịt bò bắp | Cẩn thận với các loại thịt nguội như xúc xích Ý – Pepperoni, Chorizo và Prosciutto (trừ khi đã được nấu chín kỹ) Tránh ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín Gan và các sản phẩm từ gan Tất cả các loại pate, kể cả pate chay Thịt thú như ngỗng, gà gô hoặc gà lôi | Có một nguy cơ nhỏ bị nhiễm toxoplasmosis nếu mẹ ăn thịt sống và chưa nấu chín. Và điều này khiến nguy cơ sẩy thai tăng lên. Thịt chế biến sẵn không được nấu chín, vì vậy vi khuẩn có thể ký sinh trong các thực phẩm đó và gây bệnh toxoplasmosis. Gan và các sản phẩm từ gan có thành phần chứa rất nhiều vitamin A. Điều này có thể gây hại cho thai nhi.Thịt thú có thể chứa hàm lượng chì gây nguy hiểm. |
Trứng
Nên sử dụng | Tránh sử dụng | Nguyên nhân |
Trứng được cấp chứng nhận an toàn và có tem xác thực ở cả chế độ nấu chưa chín, chín một phần và chín hoàn toàn Thực phẩm từ trứng sống, chẳng hạn như mousse và sốt mayonnaise, nếu trứng được chứng nhận an toàn Trứng không được chứng nhận an toàn cần được nấu kỹ cho đến khi chín hẳn | Trứng không đạt chứng nhận an toàn được chế biến sống hoặc chín một phần Trứng vịt, ngỗng hoặc trứng cút, trừ khi nấu chín kỹ | Cố gắng ăn trứng đạt chứng nhận an toàn vì chúng ít có khả năng nhiễm khuẩn Salmonella hơn. Salmonella không có khả năng gây hại cho thai nhi, nhưng có thể khiến mẹ bị ngộ độc thực phẩm. Nếu mẹ ăn trứng không đạt chứng nhận hoặc không phải trứng gà, hãy đảm bảo lòng trắng và lòng đỏ được nấu chín kỹ. |
Cá
Nên sử dụng | Tránh sử dụng | Nguyên nhân |
Mẹ bầu nên ăn cá và hải sản đã nấu chín Các loại cá hun khói như cá hồi hun khói Cá sống hoặc nấu chín trong sushi, nếu cá đã được đông lạnh trước Hải sản có vỏ nấu chín, chẳng hạn như trai, tôm hùm, cua, tôm, sò điệp… | Cá kiếm Các loại cá thuộc họ cá buồm hoặc cá cờ Cá mập Động vật có vỏ sống | Mẹ nên hạn chế ăn cá ngừ vì nó chứa nhiều thủy ngân hơn các loại cá khác. Nếu mẹ ăn quá nhiều thủy ngân, điều này có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế ăn cá nhiều dầu vì chúng có thể chứa các chất ô nhiễm như Dioxin và Polychlorinated Biphenyls. Nếu mẹ ăn quá nhiều, các chất trên có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ nên tránh ăn động vật có vỏ sống vì chúng có thể có vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố có hại. Những thành phần này có thể khiến mẹ không khỏe và gây ngộ độc thực phẩm. |
Theo NHS.