Ốm nghén là tình trạng rất nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ. Vượt qua sự khó chịu và mệt mỏi do ốm nghén mang lại với các thực phẩm và món ăn do chuyên gia tư vấn dưới đây mẹ nhé.

Nguyên nhân của ốm nghén

Có nhiều nguyên nhân được các bác sĩ cho rằng dẫn tới ốm nghén. Trong đó có thể kể đến như sự gia tăng một số hormon (như Estrogen) và khứu giác cũng như sự mất kiểm soát của vùng não kiểm soát nôn mửa, dẫn đến buồn nôn.

Chế độ ăn uống khi bị ốm nghén

Chế độ ăn uống khi bị ốm nghén

Mẹ bầu cần chú ý chế độ ăn uống khi bị ốm nghén thật cẩn thận

Ăn sớm trong ngày

Đặt một hộp bánh quy cạnh giường ngủ và nhấm nháp một vài chiếc bánh ngay khi mẹ thức dậy có thể giúp loại bỏ chứng ốm nghén. Và không phải mọi loại bánh hay ngũ cốc đều giống nhau. Do vậy, hãy thử nhiều loại để chọn ra hương vị mẹ thích nhất.

Giữ lạnh thực phẩm

Để chống buồn nôn, hãy thử ăn các loại thực phẩm lạnh do mùi hương trong những thực phẩm này có xu hướng hạ thấp, ít lan tỏa so với các thực phẩm nóng. Khi mùi hương quá nặng, cảm giác buồn nôn nhanh chóng được não bộ kích hoạt.

Sử dụng nước cốt chanh

Giữ một quả chanh trên tay. Ngửi, vắt nước uống hoặc thậm chí liếm lát chanh, mùi thơm và hương vị tươi mát của loại quả này có thể làm dịu dạ dày của mẹ bầu khi ốm nghén. Không chỉ nước cốt chanh, vỏ chanh cũng có thể giúp mẹ xoa dịu cảm giác khó chịu. Do vậy, nếu có điều kiện, mẹ hãy giữ một số vỏ chanh hoặc lọ nước cốt chanh trong túi khi ra ngoài.

Thực phẩm tốt nhất cho ốm nghén

Thực phẩm tốt nhất cho ốm nghén

Ốm nghén có thể giảm nếu mẹ lựa chọn thực phẩm hợp lý

Để phòng trừ cơn ốm nghén ập đến bất cứ lúc nào, mẹ bầu nên chủ động dự trữ những thực phẩm hoặc món ăn dưới đây trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn của bản thân:

+ Bất cứ thứ gì có chứa gừng

+ Đồ uống có ga (không có chất làm ngọt nhân tạo)

+ Bánh quy giòn

+ Kẹo cứng

+ Trà thảo mộc (mâm xôi đỏ, chanh, bạc hà, bạc hà, đào, hoặc hoa cúc)

+ Chanh

+ Khoai tây chiên

+ Bánh quy

+ Thanh sô cô la hoặc bánh có thành phần nhiều protein

+ Bánh mì nướng

+ Sữa chua

Công thức món ăn khi ốm nghén

Mẹ muốn ngăn chặn cảm giác buồn nôn khi mang thai? Dưới đây là một số công thức nấu ăn thú vị từ chuyên gia, trong đó kết hợp các loại thực phẩm tốt nhất cho ốm nghén.

Kẹo gừng

Gừng là phương thuốc thảo dược để giảm ốm nghén mà 50% mẹ bầu trải qua. Công thức kẹo gừng dưới đây còn chứa cam quýt, có tác dụng làm dịu dạ dày. Mẹ có thể sử dụng món ăn này bất cứ khi nào mẹ cảm thấy buồn nôn hoặc tráng miệng sau bữa ăn.

Kẹo gừng

Bí quyết ăn uống tốt nhất cho mẹ bầu bị ốm nghén là bổ sung gừng

+ Thời gian chuẩn bị: 10 phút

+ Thời gian đông cứng kẹo: 8 giờ

Nguyên liệu:

+ 1 cốc nước cam (không phải nước cam nguyên chất cô đặc)

+ 3 muỗng canh nước chanh mới vắt

+ 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền mịn

Thực hiện:

+ Khuấy nước cam, nước chanh và gừng với nhau trong một cốc có mức đo lường.

+ Đổ nước trái cây vào khuôn popsicle 3 ounce/89ml hoặc khuôn viên đá nhỏ (1 muỗng cà phê).

+ Khuấy giữa các lần đổ để gừng phân bổ đều, gừng sẽ lắng xuống đáy khuôn.

+ Đóng băng qua đêm.

Súp mì cà ri

Một bát súp ấm, giống như một tách trà, có thể làm dịu dạ dày của mẹ trong ba tháng đầu tiên. Đồng thời, món ăn cũng có thể giúp mẹ no bụng, điều rất quan trọng để kiểm soát ốm nghén. Mẹ có thể biến tấu công thức theo các nguyên liệu khác nhau phù hợp khẩu vị.

Súp mì cà ri

Tô mì cà ri giúp mẹ no bụng và đẩy lùi ốm nghén

+ Thời gian chuẩn bị: 15 phút

+ Thời gian chế biến: 15 phút

Nguyên liệu:

+ 1 muỗng dầu dừa hoặc dầu thực vật

+ 1 quả bí ngòi, rửa sạch, thái vát mỏng theo chiều dài quả

+ 1 củ cà rốt, bỏ đầu và cuống, bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát mỏng theo chiều dài

+ 2 tép tỏi, thái lát mỏng

+ 2 muỗng canh cà ri đỏ

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 1 chén nước cốt dừa

+ 150gr thịt gà

+ Mì gạo

+ 2 muỗng canh nước cốt chanh

+ Hành lá và rau mùi

Thực hiện:

+ Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu, cho tỏi vào đảo đều cho đến khi có màu vàng và thơm.

+ Cho bí ngòi và cà rốt vào xào mềm cùng tỏi trong 2 phút.

+ Thêm thịt gà vào đảo đều cùng rau.

+ Thêm bột cà ri vào khuấy trong khoảng 30 giây để giúp bột tan chảy vào rau.

+ Thêm nước mắm, nước cốt dừa và một lượng nước vừa đủ vào nồi nấu.

+ Đậy nắp nồi cho đến khi nước sôi, từ 7 đến 10 phút, sau đó cho mì vào.

+ Giảm nhiệt xuống mức thấp, đậy nắp nồi một phần và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút.

+ Khuấy hai hoặc ba lần để mì không bị dính, cho đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.

+ Cho hành lá và rau mùi vào đảo đều.

+ Khi nồi sôi trở lại, tắt bếp, lấy bát đựng mì và thưởng thức.

Món ăn nên ăn nóng để đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng cao nhất. Nếu mẹ chưa ăn ngay, mẹ có thể bảo quản súp trong nồi hoặc hộp đựng thực phẩm. Để lâu mì sẽ hút nước và cần được hâm nóng lại trước khi ăn.

Chúc mẹ thực hiện thành công bí quyết ăn uống tốt nhất khi bị ốm nghén.

Theo Parents.