Từ những ngày đầu tiên sau sinh, cơ thể của trẻ sẽ phát triển và thay đổi theo từng giờ, từng ngày. Do đó lượng sữa mà trẻ tiếp nhận mỗi ngày đều có sự điều chỉnh. MamanBébé đã tham khảo ý kiến các chuyên gia để đưa ra bảng lượng sữa chuẩn từng giai đoạn cho các bà mẹ.

Bảng lượng sữa cho con bú theo tháng tuổi

Giai đoạn 1: Trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh

Bảng lượng sữa cho con trong giai đoạn này giúp các mẹ cân đối lượng sữa và số lần cho con bú mỗi ngày. Chú ý trong giai đoạn này, các bé sơ sinh bú khoảng 8 lần, mỗi lần khoảng 15ml và chủ yếu là bú sữa non. Bởi lẽ trong 3 ngày đầu sau sinh, mẹ chỉ có sữa non - loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé yêu mới chào đời. Các mẹ nên tận dụng nguồn sữa nhỏ này để cho con bú từ sớm, bổ sung dưỡng chất và tăng cường đề kháng.

Bảng lượng sữa cho con bú theo tháng tuổi

Giai đoạn 2: Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.

Trong tháng đầu tiên, trẻ bú khoảng 8-13 lần mỗi ngày, mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2-3 giờ. Tuy nhiên, có một số trẻ bú đến 15 lần và mỗi lần chỉ cách nhau khoảng 90 phút. Mỗi lần bú của bé mất khoảng 10-20 phút. Đôi lúc bé không bú thực sự mà chỉ mân mê bầu ngực của mẹ. Mẹ nên theo dõi khoảng thời gian bé nuốt sữa tối thiểu. 

Trong tháng đầu tiên, lượng sữa trẻ bú là khoảng 45-88ml mỗi cữ. Sang đến tháng thứ 2, các bé sẽ tăng dần và đạt ít nhất 118ml mỗi lần bú. Càng lớn, bé càng biết cách bú để nhận được nhiều sữa từ bầu ngực của mẹ hơn và khả năng nuốt của bé cũng tốt hơn. Nên có thể bé vẫn bú trong khoảng thời gian đấy như trước đây nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết ở độ tuổi này.

Bảng lượng sữa cho con bú theo tháng tuổi

Giai đoạn 3: Trẻ sơ sinh trên 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có thể tiêu thụ khoảng 120-150ml sữa mỗi cữ, mỗi lần bú cách nhau tầm 3-4 giờ. 

Tới tháng thứ 4, lượng sữa trẻ sơ sinh cần có thể tăng tới 177ml mỗi cữ và thời gian giữa các lần bú giãn cách lâu hơn. 

Tới tháng thứ 6, trẻ cần khoảng 236ml mỗi cữ. Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm và sử dụng các loại sữa ngoài. 

Vì trẻ còn rất nhỏ nên các mẹ cần đặc biệt chú trọng đến các đồ dùng cho bé ăn để đảm bảo sức khỏe cho con. Quan tâm đến vấn đề này, MamanBébé có cung cấp một danh mục những đồ cho bé ăn dặm cũng như các loại bình sữa giúp mẹ an tâm lựa chọn. 

Bảng lượng sữa cho con dưới đây cho các mẹ tham khảo từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12 của bé:

Bảng lượng sữa cho con bú theo tháng tuổi
Bảng lượng sữa cho con bú theo tháng tuổi

Tuy nhiên, bảng lượng sữa cho con bú nên được các mẹ áp dụng linh hoạt áp dụng tùy vào thể trạng cũng như nhu cầu của từng bé, không máy móc áp dụng để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.

Vậy làm thế nào để nhận biết bé đã đủ no hay chưa?

Khi trẻ ăn đầy đủ, trẻ sẽ có các dấu hiệu sau: 

- Bé đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa.

- Bé ngủ thiếp đi trong lúc bú, dù có lay lay nhẹ nhàng bé cũng không bú nữa.

- Bé ngậm miệng lại hoặc lắc đầu, tỏ ý không muốn ăn thêm. 

- Số lần thay tã nhiều hơn: Sau vài ngày đầu, bé bắt đầu thay tã nhiều hơn, khoảng 5-8 miếng mỗi ngày, số lần bé đi tiêu khoảng 2-5 lần/ngày. 

- Tăng cân ổn định: Trung bình bé sẽ tăng khoảng 100-200g mỗi tuần, tính từ tuần thứ 2 cho đến tháng thứ 6. 

- Bé năng động và vui vẻ: Khi trẻ được ăn no, chúng sẽ chịu chơi hơi, năng động và vui vẻ hơn. 

Ngược lại, khi bé có một số dấu hiệu dưới đây, bạn cần chú ý vấn đề ăn uống của bé nhiều hơn và điều chỉnh lượng cho phù hợp, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ: 

- Nước tiểu của bé màu vàng đậm hoặc màu cam trong tã.

- Bé quấy khóc ngay sau khi vừa ăn xong. 

- Số lượng tã phải thay hàng ngày ít hơn, bé đi tiểu ít.

- Bé tăng cân chậm hơn bình thường.

MamanBébé đã cung cấp những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất cho các mẹ về bảng sữa theo tháng tuổi cho con. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm hành trang trong hành trình đồng hành cùng trẻ lớn khôn.