10 loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu
Axit folic là dưỡng chất quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung trước và trong thai kỳ. Bởi axit folic có vai trò sản xuất các tế bào máu và ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi. Đồng thời, axit folic cũng giúp mẹ bảo vệ sức khỏe trong và sau khi sinh nở.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bổ sung đa dạng nguồn axit folic rất tốt cho cho mẹ bầu. Hãy cùng MamanBébé tìm hiểu nhé!
1. Gan bò
Gan là một trong các loại thực phẩm có chứa axit folic với lượng cao nhất, thậm chí còn gấp đôi so với một số thực phẩm khác. Đặc biệt, ngoài cung cấp axit folic, gan còn cung cấp protein cần thiết giúp sửa chữa mô, sản xuất các enzyme và hormone quan trọng.
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên các mẹ bầu nên ăn món này ở mức vừa phải vì nó chứa rất nhiều cholesterol.
2. Trứng
Trứng – món ăn đặc trưng của người Việt. Trứng là thực phẩm dễ chế biến, ngon miệng và đặc biệt chứa nhiều axit folic và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Đồng thời, thực phẩm này còn có nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ rối loạn mắt và thoái hóa điểm vàng.
Trứng là một thực phẩm dinh dưỡng chứa axit folic mẹ bầu không thể thiếu. Nhưng lượng tiêu thụ trứng cũng phải hợp lý, nên mẹ cũng nên chú ý là không ăn quá 4 quả/ tuần nhé!
3. Súp lơ
Với các mẹ bầu ưa chuộng các loại rau – củ - quả sẽ không còn xa lạ với tính năng kỳ diệu của súp lơ nữa. Loại rau này không chỉ chống lão hóa da, giúp tiêu hóa mà còn sở hữu đặc tính chống ung thư cực mạnh.
Súp lơ chứa một lượng lớn axit folic nên mẹ đừng bỏ quên món này trong bữa ăn nha!
4. Củ dền
Củ dền không chỉ có màu sắc bắt mắt mà cực kỳ ngon miệng. Mẹ bầu đừng nhìn củ dền tuy nhỏ nhưng “võ công thâm hậu”. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều axit folic.
Thậm chí, một số nghiên cứu còn minh chứng rằng nước ép củ dền còn làm giảm huyết áp tối đa tạm thời. Mẹ bầu có thể lưu lại món thực phẩm đầy dinh dưỡng trong list đồ ăn của mình nhé!
5. Lúa mì
Các sản phẩm lúa mì cũng chứa nhiều axit folic. Ngoài bánh mì, mẹ bầu hãy thử các món làm từ bột mì như mì ống, bánh quy giòn, và các loại bánh khác.
Với các mẹ bầu “crush” món Âu, thì mẹ cũng có thể ăn các món chế biến từ lúa mì với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như mì ống với sốt cà chua nhé!
6. Bơ
Bơ – nhắc đến bơ không thể bỏ qua sinh tố bơ, kem bơ, salad bơ,... một loạt những món ăn đa dạng được mọi người ưa thích. Bơ không còn xa lạ với mọi người bởi sự ngon miệng cũng như lợi ích của chúng khi mang lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.
Đây là thực phẩm tốt cho tim mạch cũng như chứa nhiều axit folic giúp thai nhi phát triển tốt mà còn là thực phẩm lành mạnh giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng khi mang thai.
7. Trái cây có múi
Trái cây có múi gồm bưởi, cam, quýt,... chứa nhiều vitamin cũng như axit folic giúp tăng cường khả miễn dịch và hỗ trợ phòng chống bệnh tật. Loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm chống oxy hóa và chống viêm.
Với loại trái cây này, mẹ bầu có thể lựa chọn cách ăn trực tiếp hoặc ép thành nước để uống đều là cách hấp thu axit folic tốt nhất.
8. Đậu
Từ lâu, các loại đậu đã được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều dinh dưỡng cũng như axit folic. Mỗi bữa ăn mà mẹ bầu có thêm món đậu là mục tiêu bổ sung axit folic cho mẹ đã đi được 1/3 quãng đường rồi đó!
Mẹ bầu có thể lưu ý bổ sung một số loại đậu dinh dưỡng như đậu lăng, đậu thận, đậu Hà Lan .... trong thực đơn của mình nhé!
9. Hạt
Với những chế độ ăn như: ăn kiêng, keto hay ăn chay thì Hạt là loại thực phẩm rất phổ biến. Các loại hạt có nhiều lợi ích như chống oxy hóa rất cao, cân bằng mức cholesterol và chất béo trung tính.
Đối với mẹ bầu đang cố kiểm soát cân nặng hấp thụ loại thực phẩm dinh dưỡng. Mẹ có thể chế biến đa dạng với các loại hạt như: hạt óc chó, hạt điều, hạt hướng dương, hạt chia,...
10. Bia
Với loại thực phẩm này mẹ đã có thể uống bia với lý do “chính đáng” rồi. Nhưng để mà nói chính xác hơn thì men bia mới là thực phẩm chứa axit folic. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên coi đây là nguồn cung cấp axit folic chính trong thời gian mang thai.
Thi thoảng “thèm” thì mới cho vào bữa nha!
Trong suốt thời gian mang thai, nhất là 3 tháng đầu, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng thực phẩm dinh dưỡng giàu axit folic để đáp ứng nhu cầu cơ thể và ngăn chặn nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Hy vọng bài viết của MamanBéBé giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn uống trong thời gian mang thai phong phú và bổ dưỡng hơn!